wood/ไม้สน

ไม้สน ไม้แปรรูปนำเข้า โดย เชิน หง

มารู้จักกับ ไม้สน ไม้แปรรูปนำเข้า โดย เชิน หง

ไม้สนที่บริษัท เชิน หง เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายนั้น เป็นของบริษัท Hoover Treated Wood Products, Inc. ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1995 มีธุรกิจหลักคือ การจัดการเรื่องป้องกันการผุกร่อนและทนต่อการติดไฟของไม้ เป็นบริษัทใหญ่อันดับหนึ่งของอเมริกาในเรื่องการจัดการกับเนื้อไม้ดังกล่าว อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถควบคุมพื้นที่ห้องที่ใช้จัดการกับเนื้อไม้ให้เกิดภาวะสุญญากาศและมีแรงกดดันสูง ทุกขั้นตอนจะถูกควบคุมคุณภาพอย่างเคร่งครัด เฉพาะใน USA มีโรงงานรวมทั้งหมด 8 แห่ง และยังมีบริษัทที่ Hoover ให้ลิขสิทธิ์ในประเทศอังกฤษ แคนาดา และญี่ปุ่น ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ของ Hoover จึงมีจำหน่ายทั่วโลก และเกินกว่า 65% ของตลาดค้าไม้ที่ทนต่อการติดไฟและผุกร่อนในอเมริกาเหนือจะเป็นของบริษัท Hoover Treated Wood Products, Inc.

ไม้สน ไม้แปรรูปนำเข้า โดย เชิน หง

ไม้สนอเมริกาใต้เป็นไม้แปรรูปที่ผ่านการอัดน้ำยาป้องกันการผุกร่อนด้วยสาร MCA ซึ่งเป็นสารที่ช่วยรักษาเนื้อไม้ และยังได้รับการรับรองทางวิทยาศาสตร์ (SCS : Scientific Certification Systems) โดยให้การรับรองว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (EPP : Environmentally Preferable Product) นำไปใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ไม้ทุกแผ่นของเราจะมีตราประทับบอกรายละเอียดของไม้แผ่นนั้นๆ เสมือนเป็น ID CARD

อย่างไรก็ตามประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนและมีฝนมาก เพื่อรับมือกับสภาวะดังกล่าว คุณอาจเลือกใช้ไม้ที่ผ่านการอัดด้วยสาร CCA เพราะว่าตัวสาร CCA ที่ควบคุมปริมาณการใช้จากเรานั้น นอกจากจะมีความปลอดภัยแล้ว ยังสามารถป้องกันการผุกร่อนและการทำร้ายเนื้อไม้จากปลวกได้ดี ซึ่งไม้ที่ผ่านการอัดด้วยสาร CCA สามารถสัมผัสโดยตรงกับดินหรือน้ำได้โดยไม่ผุกร่อน ตัวเนื้อไม้สะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ทาสีได้ง่าย คุณสามารถวางใจใช้ไม้นี้บริเวณภายนอกอาคารได้

ไม้สน ไม้แปรรูปนำเข้า โดย เชิน หง

ไม้สนนิวซีแลนด์ VS ไม้สนอเมริกา

ความแตกต่างของไม้สนอเมริกากับไม้สนนิวซีแลนด์ คือ ไม้สนนิวซีแลนด์เป็นไม้โตเร็ว ใช้เวลาไม่กี่ปีก็ตัดนำมาใช้งาน เนื้อไม้อ่อน ลายไม้น้อย ต่างจากไม้สนอเมริกาที่เป็นไม้โตช้า เมื่อมีอายุประมาณ 30-40 ปี ก็จะถูกตัดนำมาแปรรูป วงปีของเนื้อไม้จึงมีความหนาและถี่ ทำให้ได้เนื้อไม้ที่มีความละเอียด หนาแน่น มีคุณสมบัติซึมซับการอัดน้ำยาป้องกันการผุกร่อนและป้องกันปลวกได้ดี ทั้งยังมีลวดลายสวยงามมากกว่า และที่สำคัญที่สุด คือการนำไม้มาเข้าสู่กระบวนการที่มีมาตรฐาน ทำให้ได้ไม้คุณภาพดี

คุณสมบัติพิเศษของไม้สน ที่ผ่านกระบวนการที่มีคุณภาพเป็นอย่างไร ?

ไม้สนอเมริกาผ่านการอบแห้งด้วยอุณหภูมิคงที่อย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอทั่วบริเวณในห้องอบโดยเฉพาะนั้น ความชื้นของไม้จะค่อยๆ ลดลงต่ำกว่า 19% น้ำหนักไม้จะเบาลง ไม่หดตัวผิดรูป และคุณภาพไม้จะมีความแข็งแรง เสถียร เป็นไม้ที่สะอาดไร้กลิ่นเหม็น โดยหลังจากอบแล้วนำไปทาสีได้ทันที ประหยัดเวลาการทำงาน ซึ่งไม้ที่ผ่านการอบแห้งแล้ว ตัวสารก็จะรวมตัวกับเซลล์เนื้อไม้ได้ดี จึงมีประสิทธิภาพ ป้องกันการผุกร่อนได้เป็นระยะเวลานานมากขึ้นหลายเท่า

ช่วยคุ้มครองไม่ให้ไม้ผุกร่อน หรือถูกทำร้ายจากปลวก โดยเฉพาะการจัดการด้วยเทคนิคสุญญากาศและการเพิ่มแรงดัน รวมกับการอบแห้งครั้งที่ 2 (KDAT) ซึ่งจะแตกต่างกับไม้ทั่วไปที่แม้จะผ่านระบบสุญญากาศและการเพิ่มแรงกดดันแล้ว แต่ใช้วิธีปล่อยให้แห้งโดยไม่อบไม้ซ้ำอีกครั้ง ความชื้นที่มีจะก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาภายหลัง

ไม้สน ไม้แปรรูปนำเข้า โดย เชิน หง

การใช้งานและการดูแลรักษาไม้

แม้ว่าไม้สนจะผ่านกระบวนการทางเคมี และการอบไม้ที่ได้มาตรฐานจากต่างประเทศ การนำไม้ไปใช้งานอย่างถูกต้อง และการดูแลรักษาไม้ ยังคงมีความจำเป็น เช่น การดูแลพื้นที่บริเวณที่ใช้ไม้ไม่ให้มีความชื้นตลอดเวลา ทั้งนี้เมื่อผ่านการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง หากไม้ชำรุด ทรุดโทรม สามารถขัดบริเวณผิวไม้แล้วทำสีใหม่ ก็จะช่วยให้ไม้สนกลับมาดูดีได้อีกครั้ง

ด้วยการที่ไม้ผ่านกรรมวิธีที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ทำให้เราได้ไม้คุณภาพดีกว่า ไม้สนนอกนำเข้าทั่วๆ ไป สามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก อาทิ นำไปใช้งานปูพื้นไม้ จัดสวน ระเบียง การตกแต่งบ้านในส่วนต่างๆ อย่าง ฝ้าเพดาน ฝาผนังกำแพง ทำเฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ซุ้ม ศาลา สร้างบ้านไม้สไตล์รีสอร์ท ทำระแนงไม้ รั้วประตูหน้าบ้านก็ได้ โดยคุณสามารถคลิก เพื่อเข้าชมตัวอย่างงานไม้ได้ใน Gallery ภาพตัวอย่างงานไม้สน

เชิน หง เอ็นเตอร์ไพรส์ จำหน่ายไม้สน ราคาถูก พบกับโปรโมชั่นพิเศษดีๆ ลดราคาไม้สนพิเศษทั้งปี ที่นี่ ที่เดียว